• เป็นวัณโรคสามารถทานFBCได้มั้ยคะ

  •  maktha
    สมาชิก

    ก่อนหน้าเป็นวัณโรคทานFBCเป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะเลยอยากทราบว่าทานได้มั้ยและอยากทราบว่ากรณีที่ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อแต่ก็ต้องใส่แมสเราสามารถถอดแมสเมื่อตรวจเสมหะแล้วไม่พบเชื้อตอนทานยาครบ 2 เดือนใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maktha @การรับประทานยา FBC ไม่ได้มีผลต่อตัวโรควัณโรคและไม่มีผลต่อยาต้านวัณโรคค่ะ ดังนั้นสามารถรับประทานต่อได้ @ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยในคนไข้ที่เป็นวัณโรคปอด แนะนำให้สวมใส่อย่างน้อย 2สัปดาห์ เพราะโดยส่วนใหญ่เมื่อรักษาด้วยยาต้านวัณโรคแล้ว 2สัปดาห์ หากไม่ดื้อยา ปริมาณเชื้อจะลดลงมาก จนโอกาสที่จะแพร่เชื้อทางการไอ จาม จะน้อยลง และรวมถึงการตรวจเสมหะในกรณีนี้จะไม่พบเชื้อค่ะ