• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง หมอเปลี่ยนจากยาทานเป็นยาฉีดเพราะตับอักเสบและแพ้ ยาฉีดจะทำให้แพ้อีกไหม

  •  Sky sky
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูเป็นTB LNคะตอนนี้หนูเครียดมากเพราะยาที่หนูทานทำให้ตับหนูอักแสบและมียาอีก1ตัวที่หนูแพ้ผื่นคันขึ้นค่ะหมอก็เลยปรับยามาเรื่อยๆและตอนนี้หมอเลยเปลี่ยนมาเป็นฉีดยาตัวที่ทำให้ตับหนูอักแสบคะถ้าโดนฉีดยาทุกวันแบบนี้จะมีผลข้างเขียงไหมคะซึ่งตอนนี้หนูเรียนต่างจังหวัดอยู่คนเดียวคะแต่การทานยา TB เคยทำให้หนูแอทมิท รพ.2ครั้งแล้วคะแต่ถ้าได้รับยาแทนการทานตัวที่ทำให้ตับอักแสบเป็นการฉีดแทนมันจะแพ้เหมือนเดิมไหมคะหนูเครียดจนนั่งร้องให้คะคุณหมอช่วยแนะนำหนูด้วยนะคะ แล้วระยะการฉีดมันนานเท่าไรคะคุณหมอ😭😭😭😭😭😭😭
    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira Soukdee @โดยทั่วไปหากแพ้ยาต้านวัณโรคแบบรับประทานพื้นฐาน แพทย์จะพิจารณาการเปลี่ยนสูตรยา โดยอาจเปลี่ยนเป็นยาฉีด ซึ่งการฉีดยานี้จะใช้จนกว่าค่าการทำงานของตับอยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือใกล้เคียงปกติค่ะ จึงปรับเปลี่ยนมาใช้ยารับประทาน โดยจะค่อยๆจ่ายให้ทีละน้อย และติดตามระดับการทำงานของตับรวมถึงอาการอื่นๆอย่างใกล้ชิดค่ะ เพื่อลดโอกาสการแพ้ยาซ้ำค่ะ