• เป็นลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำขาข้างซ้าย เกิดจากอะไร จะมีโอกาสหายเป็นปกติไหม

  •  Thats right
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ตอนนี้หนูป่วยเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำขาข้างซ้ายค่ะ ทำการรักษาโดยการทานยาวาฟารินขนาด 3.5 มก. มาเป็นเวลา 7 เดือนแล้วค่ะ กำลังเข้าสู่เดือนที่ 8 ตอนแรกทานแค่ 2 มก. ค่ะ แล้วคุณหมอก็เพิ่มขนาดให้ เนื่องจากในเดือนที่ 6 เลือดหนูกลับมาอยู่ในระดับเท่าคนปกติค่ะ ประมาณ 1.56 ได้ พอทานไปได้อีก 1 เดือน เลือดก็กลับมาในระดับ 1.98 ซึ่งตอนที่กินแรกๆ สูงถึง 2.56 - 2.60 เลยค่ะ มันเกิดขึ้นจากการทานยาคุมกำเนิดรายเดือนค่ะ ตอนแรกหนูทานเพราะอยากรักษาสิวและอาการประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ แต่พอขึ้นแผงที่ 3 ก็เป็นเลย เสียใจมากๆ กลัวมากๆเลยค่ะ ตอนแรกที่ตรวจเจอ คุณหมอที่รพ.ก็ตกใจเหมือนกันว่าอายุเพียง 20 ปี เป็นได้ยังไง ด้วยสภาพวัยและกิจวัตรประจำวันด้วยค่ะ คือเป็นคนไม่เคยอยู่นิ่งเลย ทำกิจกรรม ออกกำลังกายตลอด จึงอยากสอบถามว่าต้องทำอย่างไรให้ระดับเลือดไปถึง 2.50-3.0 ได้บ้างคะ แล้วหนูนะมีโอกาสหายขาดไหมคะ แล้วตอนที่พบคุณหมอครั้งสุดท้ายเขาถามว่าเป็นริดสีดวงไหม ซึ่งหนูเป็นอยู่ค่ะ แต่ไม่หนักมาก ไม่กระทบต่อชีวิตประจำวัน มันเกี่ยวข้องกันอย่างไรคะ ตอนอัลตร้าซาวด์ดูคุณหมอก็บอกว่าหนูไม่มีเลือดเดินในช่องท้องเลยค่ะ แต่อุ้งเชิงกราน อวัยวะภายใน รังไข่ปกติหมดทุกอย่างค่ะ

    Thats right  Thats right
    สมาชิก

    Thats right
    Feb 29, 2020 at 01:43 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอจะบอกคุณหมอว่าพิมพ์ตกหล่นค่ะ ที่เลือดกลับมาระดะบ 1.56 นี่ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าสาเหตุเกิดจากอะไรแต่คิดว่าน่าจะกินน้ำน้อยค่ะ

    Thats right  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thats right

    การมีลิ่มเลือดอุดตันที่ขาในหญิงอายุน้อยนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติอยู่เดิม การนั่งในท่าเดิมนานมากๆ โรคมะเร็ง โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และภาวะที่ส่งผลให้ความเข้มข้นของเลือดสูงขึ้ย หรือปัจจัยจากการใช้ยาคุมกำเนิด แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเพิ่งใช้มาแค่ประมาณ 3 แผง โอกาสจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวก็เกิดขึ้นได้น้อย ซึ่งแพทย์อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆก่อนว่าไม่มี ในกรณีนี้แนะนำสอบถามเรื่องสาเหตุที่แน่ชัดกับแพทย์ผู้รักษาอีกครั้ง

    การรักษาคือใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และควรใช้ยาติดต่อกัน 3-6 เดือนหรือตามที่แพทย์เห็นสมควร ซึ่งจะมีการติดตามอาการเป็นระยะ การถามเรื่องริดสีดวงอาจจะอยากรู้ว่าต้องมีการเบ่งบ่อยๆจนเป็นผลต่อเส้นเลือดในช่องท้องร่วมด้วยหรือไม่ แต่แพทย์ก็สามารถดูได้จากอัลตราซาวน์ที่ทำอยู่แล้วค่ะ การรักษาอื่นๆเช่นสวมถุงน่องซัพพอร์ท หรือใช้เครื่องมือบีบไล่เลือดเป็นจังหวะ เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ ซึ่งแพทย์จะแนะนำถ้ามีข้อบ่งชี้

    ควรติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง และลุกขึ้นเดินทุก 1-2 ชั่วโมง หมั่นเหยียดขาบ่อยๆ ส่วนเรื่องค่าเลือดนัน แพทย์จะคอยตรวจและปรับระดับยาให้เป็นระยะอยู่แล้ว ควรระวังการกระทบกระแทกเพราะยาตัวนี้กินแล้วเลือดอาจจะออกง่ายหยุดยากได้

    https://www.pobpad.com/vte-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5