• เป็นฝีที่น่อง เป็นนานมากแล้ว แต่ยังไม่หาย ต้องผ่าไหม

  •  PAPER POST
    สมาชิก
    คือเริ่มเป็นคั้งแต่ก่อนปีใหม่ค่ะ ตอนนั้นเป็นบวมแดง ที่บ้านไม่ยอมให้ไปผ่า จนมันดำ ไปหาหลายหมอ เสียงแตกกัน หมอบางคนบอกให้ผ่า บางคนไม่ให้ผ่า เพราะมันผ่าไม่ได้แล้ว(อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ) ก็กินยาตามหมอจ่ายมาสองตัวแล้ว มันก็ยังไม่ยุบ ตอนนี้ตรงปากแผลแห้งค่ะ แต่รอบๆคือยังช้ำและแข็งอยู่ เวลาเผลอหรือตั้งใจไปจิ้มจะเจ็บ แบบนี้ยังต้องไปผ่าอีกไหมคะ แล้วทุกวันนี้เวลาไปทำงานจะเอาผ้าก๊อชปิดไว้ แบบนี้ทำได้ไหมคะ หลังจากกลับมาจะล้างน้ำเกลือก่อนและหลังอาบน้ำค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ PAPER POST

    จากที่สอบถาม หากเป็นฝีที่ใช้ยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ได้ผล โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้ผ่าเปิดฝีเพื่อระบายหนองออกมาค่ะ

    ทั้งนี้ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ดูแลว่า หลังจากติดตามการรักษาหลังจากที่คนไข้ได้รับยาฆ่าเชื้อ แล้วมีการตอบสนองต่อการรักษาอย่างไรนะคะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ PAPER POST ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลต่อเนื่องไปก่อนนะคะ