• เป็นผื่นทุกครั้งหลังมีไข้ เกิดจากอะไร หรือเป็นเพราะแพ้ยา

  •  Fabiola
    สมาชิก
    อาการคือหลังจากไม่มีไข้ ไม่ว่าจะไข้อ่อนหรือไข้สูง พอวันที่อาการดีขึ้นจะมีผื่นแดงขึ้นตามตัว แขนและหน้าขา ไม่คัน เป็นทุกครั้งหลังไข้ลด ครั้งแรกๆที่เป็นเคยไปหาหมอเพราะกลัวจะแพ้ยา คุณหมอตรวจผื่นแล้วก็แจ้งว่าเป็นผื่นแพ้ อาจจะแพ้พารา เพราะทานไปแต่พารา แต่รอบที่แล้วป่วยไปพบแพทย์ หมอตรวจประวัติแล้วให้คำปรึกษาว่า อาจจะไม่ได้แพ้ยา แต่อาจจะเป็นแค่ไข้ออกผื่น ล่าสุดเป็นไข้หวัดมาเกือบอาทิตย์ ทานแต่ยาแก้แพ้ลดน้ำมูกและจิบยาแก้ไอผสมมะขามป้อม จนเมื่อวานนี้รู้สึกเพลียมากเหมือนมีไข้อ่อนๆ ปวดเมื่อยตามแขนขา เลยทานพาราไป 250 กรัม เช้ามาอาการดีขึ้นและเป็นผื่นเหมือนทุกที เลยไม่แน่ใจว่าตกลงแพ้หรือไม่แพ้ แล้วมันอันตรายมั้ยคะ
    Fabiola  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fabiola

    อาการมีไข้และผื่น อาจมีสาเหตุจาก

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ แล้วตามการเกิดผื่น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใส

    -ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน

    -โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดงที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นตุ่มน้ำใส

    -หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ แต่จะพบในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 6-12 เดือน และมากกว่า 95% พบในช่วงไม่เกิน 2 ปี โอกาสที่จะเป็นในผู้ใหญ่นั้นน้อยมากๆ

    โดยหากเป็นหลายๆครั้งหลังมีไข้ อาจเกิดจาก ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง ซึ่งสามารถเป็นซ้ำได้

    ในเบื้องต้นในระหว่างที่มีอาการ สามารถดูแลรักษาตามอาการ เช่น หากมีอาการคัน ก็ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน หลีกเลี่ยงการแกะ เกาผื่น หลีกเลี่ยงไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยการไม่ใช่สิ่งของส่วนตัวต่างๆ ร่วมกัน รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชัวโมง พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ

    และถ้ามีข้อสงสัยเรื่องเกี่ยวกับผื่นหรือมีไข้สูงมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ