• เป็นปุ่มเนื้อที่ทวารหนัก ไม่เจ็บ ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  nara2
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีปุ่มเนื้อยื่นออกมาบริเวณทวารหนักครับ ไม่เจ็บ ไม่ปวด มากนัก แต่เวลาจับเจ็บนิดๆ ผมเป็นอะไรครับหมอ
    nara2  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nara2

    การมีติ่งที่ทวารหนัก อาจเกิดจาก ริดสีดวงทวาร ติ่งเนื้อที่ผิวหนังบริเวณทวารหนัก หูดที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร ฝีทวารหนัก เป็นต้น

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวาร เช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    และควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเจ็บปวดเวลาถ่าย ถ่ายมีเลือดร่วมด้วย ควรรีบไป