• เป็นก้อนที่แขนทั้ง 2 ข้างมาหลายปี ไม่เจ็บ เป็นอันตรายไหม ผ่าตัดจะหายไหม

  •  Somkiat Muangnil
    สมาชิก
    สวัสดีครับปรึกษา เป็นปุ่มก้อนที่แขนทั้งสองข้าง หลายปุ่มไม่ทราบว่าเป็นซีสไหมครับ ไม่เจ็บไม่บวมแดง เป็นมาหลายปีแล้วครับมีการรักษาด้วยวิธีไหนบ้างครับ เคยพบแพทย์แล้วด้วยการเอ็กซเร์ ไม่เห็นก้อนแต่สัมพัสเจอก้อนค่อนข้างแข็งไม่มาก เป็นอันตรายไหมครับ ถ้าผ่าตัดจะหายขาดไหมครับ แล้วเป็นแผลเป็นไหมครับ เรื่องอาหารการกินควรกินเลือกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somkiat Muangnil,

                       ก้อนที่สามารถคลำได้และใต้ผิวหนังดังกล่าว อาจเป็น

                        1.ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งมักคลำได้นิ่มหรืออาจแข็งเล็กน้อย ขยับได้เล็กน้อย มักไม่เจ็บหรือปวด แต่หากก้อนไปกดโดนเส้นประสาทขนาดเล็ก ก็อาจทำให้ปวดได้ โดยส่วนใหญ่มักจะพบเพียงก้อนเดียว แต่บางครั้งอาจพบหลายๆ ก้อน จำนวนมากกระจายทั่วร่างกายได้ ซึ่งมีสาเหตุจากพันธุกรรม (familial multiple lipomatosis) หรือเป็นโรค Madelung disease (multiple symmetric lipomatosis) ที่สัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์มากไป

                        ส่วนก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น neurofibroma (เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท) หากมีหลายก้อน จะเกิดจากโรคท้าวแสนปม (แต่จะมีตวามผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยอีก), leiomyoma (ก้อนเนื้องอกของกล้ามเนื้อเรียบ) การพบมีหลายก้อนมักมีสาเหตุจากโรคทางพันธุกรรม เช่น hereditary leiomyomatosis โดยนอกจากจะพบก้อนเนื้อตามผิวหนังแล้ว จะพบภายในอวัยวะในช่องท้องและสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งที่ไต

                      2. ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน (liposarcoma), มะเร็งหลอดเลือด (angiosarcoma), synovial sarcoma เป็นต้น แต่ก้อนเหล่านี้มักโตเร็ว มีการทำลายเนื้อใกล้เคียง ดังนั้นหากเป็นมาหลายปีแล้ว โดยที่ก้อนไม่โตขึ้น ก็ไม่น่าใช่มะเร็ง

                     สำหรับก้อนเนื้องอกใต้ผิวหนังของคุณ Somkiat Muangnil หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นร่วม น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกไขมันค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตราย อาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก แต่หากต้องการผ่าตัดออก ก็สามารถทำได้ เพียงแต่การผ่าตัดย่อมต้องเกิดเป็นแผลเป็น ส่วนเรื่องอาหาร ไม่มีอาหารทีห้ามทานหรืออาหารที่ทานแล้วก้อนจะหายไปค่ะ ยกเว้นในโรค Madelung disease (multiple symmetric lipomatosis) ที่สัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

    Somkiat Muangnil  Somkiat Muangnil
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ สำหรับคำตอบที่คุณหมอตอบมาถูกที่อย่าง ส่วยก้อนปุ่มใต้ผิวหนังมาแขนนั้นเป็นมาหลายปีร่วม 10 กว่าปียังไม่พอว่าก้อนใต้ผิวจะเจ็บรึโตขึ้น แต่ตรวจร่างกายพอว่าไขมัน LDL ไขมันไม่ดีเกินจาก <100 แต่วัดได้ 179 และ Cholesterol <200 วัดได้ 257หมอบอกว่าสูงมาก และมันมีผลกับซีสที่เป็นไหมครับ พอควบคุมอาหารแล้วก้อนเล็กลงตามด้วยน่ะครับ ช่วยตอบด้วยนะครับ

    ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ที่เกิดใต้ผิวหนังนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีระดับไขมันคลอเลสเตอรอล (cholesterol)  หรือไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือดที่สูงกว่าปกติค่ะ ดังนั้นการควบคุมลดอาหารที่มีไขมันสูง ไม่สามารถทำให้ก้อนเล็กลงได้ อย่างไรก็ตาม หากมีระดับไขมันในเลือดที่สูงดังกล่าว ควรควบคุมอาหารและติดตามระดับไขมันในเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมองค่ะ