• อายุ 26 ปี ประจำเดือนมานาน 9 แล้ว และยังคงมีปริมาณมาก เกิดจากอะไร เดือน ธ.ค. มีกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีประจำเดือนมา 2 ครั้ง

  •  khaithodna
    สมาชิก
    หนูอายุ26ปี เป็นประจำเดือนมาวันที่ 9 แล้วค่ะ แถมจำนวนประจำเดือนไม่ได้ลดเลย ยังมาเยอะมากทุกวัน ก่อนหน้านี้ ตอนเดือนธันวาหนูกินยาคุมฉุกเฉินเป็นครั้งแรกค่ะ แล้วประจำเดือนก็มาภายในเดือนธันวา(เท่ากับเดือนธันวาเป็นประจำเดือนสองครั้ง) พอเดือนมกราก็มาปกติค่ะ แต่พอเดือนนี้มาเยอะผิดปกติมากเลยค่ะ สองวันแรกมานิดเดียว พอวันที่สามจนถึงวันที่เก้าก็มาเยอะมากจนล้นตลอดเลยค่ะ แถมมีเป็นลิ่มๆทุกวัน อันนี้ผิดปกติใช่มั้ยคะ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      การทานยาคุมฉุกเฉินในเดือน ธ.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมา 2 ครั้ง ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยเลือดที่ออกหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ คือเลือดที่เกิดจากผลของยา ส่วนเลือดที่ออกในครั้งต่อมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

                       สำหรับในเดือน ก.พ. นี้ หากมีเลือดออกมานาน 9 วันแล้ว และมีปริมาณที่มากผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ง แต่หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ