• เป็นก้อนนูนแข็งๆ ที่คาง เป็นอะไร อายุ 14 ปี

  •  Laila Lerdaroon
    สมาชิก
    คือหนูลองจับๆคางดูแล้วมันรู้สึกเหมือนมีอะไรแข็งๆอยู่ตรงนั้นค่ะ กดๆดูก็ปวดไม่มากค่ะ แล้วลองจับๆมันก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันจะกลิ้งๆหรือเคลื่อนที่ นะคะ ไม่มีอาการอย่างอื่นแล้วค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ ฮืออหนูกังวลจริงๆพึ่งอายุ14เอง😭😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Laila Lerdaroon,

                      ก้อนที่อยู่ตรงคาง อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ มีแผลร้อนในในปาก  เป็นต้น

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) หรือเป็นฝี ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนูนแดง เจ็บ และปวด หากเป็นฝีก็อาจเห็นมีหนองไหลออกมา

                       3. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       4 .ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่ได้อันตรายอะไร

                       5. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย มักกดไม่เจ็บ

                        6. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย

                         7. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         8. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                          ให้ลองสังเกตว่าที่ผ่านมามีอาการของโรคติดเชื้อต่างๆ หรือไม่ เช่น ไข้หวัด คอยหอยอักเสบ ดังที่กล่าวไป หรือมีฟันผุ เหงือกอักเสบหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร จะค่อยๆ ยุบหายไปได้เองในเวลาเป็นสัปดาห์หรือเดือน

                          แต่หากไม่มีอาการของโรคติดเชื้อมาก่อน และก้อนโตขึ้น ไม่ยุบหายไป หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น มีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ