• เป็นธาลัสซีเมีย และเป็นคนผอม อยากอ้วนขึ้น ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Mewww
    สมาชิก
    เป็นธาลัซซีเมียอยากอ้วนค่ะตอนนี้ผอมมากผอมตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ขาเล็กสุดๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนค่ะ พ่อผอม แม่อ้วน มีสิทธ์อ้วนไหมคะ หรือเป็นกรรมพันธ์ผอมเหมือนพ่อคะ ต้องกินยาบำรุงอะไรไหมคะ ถึงจะอ้วนค่ะ
    Mewww  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mewww

    แนะนำว่าก่อนอื่นคงต้องหาว่าไม่ได้มีโรคที่ทำให้น้ำหนักลดผิดปกติเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากมีอาการเข้าข่ายเป็นโรคใดโรคหนึ่งดังต่อไปนี้ หรือมีอาการไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่นควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุทางกายดังกล่าวไปก่อน

    การผอมหรือตัวเล็กอาจเป็นกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน ส่วนโรคธาลัสซีเมียนั้นถ้าเป็นแบบเป็นโรคที่ตัวเหลือง ซีดเพลีย อาจจะส่งผลให้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ จะตัวเล็กแคระแกรนได้

    แนะนำการรักษาสุขภาพโดยทั่วไปอย่างปลอดภัย รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์