• เป็นธาลัสซีเมีย ตัดม้ามแล้ว ถอนฟันได้ไหม

  •  Pararat
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซีเมียตัดม้ามแล้ว แต่คือช่วงปีที่แล้วมีปัญหาค่อนข้างมากค่ะและย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดแล้วไม่ได้ไปหาหมอและหยุดยาไปนานพอสมควรค่ะ เคยทานยาอยู่2ตัวเป็นยาบำรุงเลือดเม็ดสีเหลืองเล็กๆและอีกตัวเป็นเม็ดสีชมพูเล็กๆ ซึ่งจำชื่อยาไม่ได้แล้วค่ะ แล้วตอนนี้คือฟันผุปวดมากๆค่ะ แต่หมอฟันบอกว่าให้ปรึกษาหมอโรคธาลัสซีเมียดูก่อนค่ะ ตอนนี้ก็ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ (ยาเม็ดสีชมพูหมอเคยบอกไว้ว่าถ้ารักษาฟันให้หยุดทานยานี้7วันค่ะ) อย่างรู้ว่าควรทำอย่างไรจะถอนฟันได้มั๊ยคะ
    Pararat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pararat

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต แต่เมื่อตรวจเลือดอาจพบว่ามีเม็ดเลือดแดงที่ขนาดเล็กกว่าคนปกติได้เล็กน้อย

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องธาลัสซีเมีย เพราะแพทย์จะทราบประวัติการรักษาว่าเป็นธาลัสซีเมียแบบใด แต่ถ้าเป็นแบบที่ตัดม้าม ก็น่าจะเป็นชนิดค่อนข้างรุนแรง การทำหัตถการอาจต้องมีการเจาะเลือดติดตามก่อนว่าค่าเลือดต่ำมากจนต้องให้เลือดก่อนทำหรือไม่

    หากไม่สามารถกลับไปปรึกษาแพทย์คนเดิมได้ อาจไปรพ.ใกล้บ้านเพื่อเจาะเลือดและหาประเภทของธาลัสซีเมียใหม่อีกครั้งค่ะ ยาเม็ดดังที่กล่าวมาน่าจะเป็นแค่ยาบำรุงเลือดค่ะ