• เป็นธาลัสซีเมียต้องให้เลือดทุกเดือน แต่อยากมีลูก จะมีได้ไหม

  •  Preaw Gle
    สมาชิก
    ต้องให้เลือดทุกเดือนจะมีลูกได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Preaw Gle

    จากโรคประจำตัวที่เล่ามา โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้คุมกำเนิด หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์นะคะ เพราะ 2เหตุผลหลัก คือ

    -ตัวคนไข้ที่เป็นโรคธาลัสซีเมียที่ต้องให้เลือดทุกเดือน ถือว่ามีความรุนแรงของโรคมากพอควร ดังนั้นการตั้งครรภ์นี้จะทำให้คนไข้แย่ลง ก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะด้านหัวใจที่ต้องทำงานมากขึ้น และโลหิตจางจะแย่ลงช่วงตั้งครรภ์ค่ะ

    -การที่คนไข้เป็นโรคธาลัสซีเมียจะสามารถถ่ายทอดโรคนี้สู่ลูกได้ หากสามีของคนไข้มีโรคนี้ หรือเป็นพาหะของโรคนี้ มีโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมียที่รุนแรงได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Preaw Gle ให้คุมกำเนิดก่อนนะคะ และสอบถามเรื่องนี้กับแพทย์ผู้ดูแลอีกทีก่อนนะคะ