• ตรวจเลือดก่อนตั้งครรภ์บอกว่าปรกติแต่พอตั้งครรภ์ได้ สิบสองสัปดาห์ตรวจพบว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียไม่แน่ใจค่ะ

  •  Jira Amm
    สมาชิก

    เมื่อปี 2558 ดิฉันได้ตรวจคัดกรองก่อนการแต่งงาน
    ซึ่งรวมถึงการตรวจคัดกรองธาลัสซีเมีย ที่โรงพยาบาล A
    ณ ตอนนั้น คุณหมอแจ้งว่าผลตรวจของดิฉันและสามีปกติ
    ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ไม่เป็นโรค/พาหะฯ สามารถตั้งครรภ์ได้

    แต่ล่าสุด ปัจจุบัน ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์
    และได้ฝากครรภ์+ตรวจเลือดอีกครั้ง ที่โรงพยาบาล B
    คุณหมอแจ้งว่าตัวดิฉันเป็นพาหะฯ ชนิดอัลฟ่า
    เบื้องต้นให้สามีตรวจเลือดเพื่อยืนยันผลอีกครั้ง
    ว่าสามีปกติหรือไม่
    (อยู่ระหว่างรอผลตรวจของสามี)

    จึงสงสัยว่า ทำไมดิฉันถึงเพิ่งตรวจเจอว่าเป็นพาหะฯ
    ทั้งๆ ที่ตรวจครั้งแรกปกติดี
    (ระหว่างรอผลของสามี ก็กังวลและคิดมากจริงๆ ค่ะ)

    จึงอยากสอบถามคุณหมอค่ะ
    ว่าทำไมผลการตรวจจึงเปลี่ยนแปลงได้

    ผลตรวจเลือดรอบแรกเมื่อปี 2558 ที่โรงพยาบาล A
    สามี https://www.picz.in.th/image/NiLi02
    ภรรยา https://www.picz.in.th/image/NiLRc1

     สวัสดีคะคุณ Jira Amm

    ผลเลือดของทั้งคุณและสามีออกมาปรกติค่ะ ไม่มีเรื่องของการเป็นพาหะหรือเป็นโรคธาลัสซีเมียค่ะ หมอไม่แน่ใจถ้ามีผลเลือดของ รพ ที่ฝากครรภ์ไหมค่ะ เพราะอาจจะต้องมาดูเปรียบเทียบกันค่ะ เนื่่องจากระหว่างตั้งครรภ์ อาจจะมีภาวะที่ทำให้ซีดได้ค่ะ เนื่องจากปริมาณน้ำในตัวที่มากขึ้นอาจจะทำให้มีภาวะซีดได้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นอาจจะไม่ได้มีภาวะของเรื่องพาหะธาลัสซีเมียก็ได้ค่ะ มีอีกทางที่ทำให้ต้องเจาะเลือดตรวจ Hb typing อีกครั้งค่ะ

    มาดูเรื่องสัดส่วนการเป็นโรคค่ะ

    ถ้าสมมติว่า คุณเป็นพาหะ สามี ปรกติ ลูก จะปรกติ 50% เป็นพาหะ 50% ดังนั้นอาจจะมีภาวะซีดเลยค่ะ

    แนะนำว่าให้ตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

    Jira Amm  Jira Amm
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ (พอดีลืมขอผลเลือดครั้งล่าสุดมาค่ะ กำลังจะกลับไปขอค่ะ)