• เป็นธาลัสซีเมีย มีอาการตาเหลือง รักษาอย่างไร

  • อยากทราบว่าต้องทำยังไงอาการตาสีเหลืองถึงจะหายหรือมีวิธีบำรุงอย่างไรให้ตากลายเป็นสีขาวหรือทำให้ตาสีเหบืองจางลงกลายเป็นตาสีขาว
    เสร่อ เสร่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เสร่อ เสร่อ

    อาการตาเหลืองนั้น เกิดจาก ความผิดปกติของปริมาณสารบิลิรูบินในกระแสเลือด ทำให้เห็นผิวหนังและเยื่อตาขาวเป็นสีเหลือง อาจเกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย โรคตับแข็ง มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น

    การรักษาภาวะตาเหลืองนั้น ในกรณีที่เกิดจากโรคธาลัสซีเมีย จะเกิดจากเม็ดเลือดแดงที่แตกมาก จึงต้องรักษาตามสาเหตุนั้นๆ โดยควรพบแพทย์ เจาะเลือดดูค่าเม็ดเลือดแดง และรักษาความเจ็บป่วยถ้ามี หากซีดมาก อาจจำเป็นต้องให้เลือด

    ควรดูแลสุขภาพทั่วไป งดดื่มแอลกอฮอล์ การกินอยู่อย่างถูกสุขอนามัย ไม่กินอาหารดิบ เช่น ปลาน้ำจืดดิบ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ และไปติดตามการรักษาธาลัสซีเมียกับแพทย์เป็นระยะ