• ไม่รู้สึกปวดถ่ายมาหลายอาทิตย์ เมื่อวานถ่ายออกมาเป็นก้อนกลม เป็นอาการท้องผูกหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หลายๆอาทิตย์์มานี้หนูไม่ถ่ายได้ปวดอุจจาระเลยค่ะ แต่พอวันวานกับวันนี้หนูรู้สึกปวดท้อง แต่อุจจาระของหนูมันเป็นก่อนกลมๆ สีน้ำต่ลคล้ำค่ะ หนูสงสียว่าเป็นท้องผูกหรือป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มิลค์ อุดมกัน

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นอาการท้องผูกค่ะ

    แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและให้การรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ