• อัลตราซาวด์เจอซีสต์ที่รังไข่ซ้าย 10 cm มีนัดผ่าตัดแล้ว แต่ 2 วันก่อนมีปวดท้องน้อยค่อนไปทางขวามาก เกิดจากอะไร

  •  Janey Jane
    สมาชิก
    หมอบอกว่าหนูเป็นซีสในรังไข่อัลตร้าซาวเจออยู่ฝั่งซ้ายเกือบๆ10เซน..นัดผ่าวันที่25นี้ค่ะ..แต่ตอนนี้เป็นปจด...แล้วก็หมดไปแล้วประมาณ2วันหนูมีอาการปวดท้องน้อยฝั่งกลางๆเบี่ยงไปฝั่งขวาอ่ะค่ะ..ปวดลามไปถึงหลังเลย..มันเป็นเพราะซีสรึหนูมีโรคอื่นแทรกคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janey Jane,

                          หากได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้วพบมีซีสต์ที่รังไข่ด้านซ้าย อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยได้ แต่ก็น่าจะปวดบริเวณด้านซ้าย หรือปวดบริเวณตรงกลางก็ได้

                          หากอาการปวดเป็นทางด้านขวาชัดเจน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ มักมีอาการเจียนและท้องเสียร่วมด้วย

                      หากอาการปวดอยู่บริเวณกลางท้องน้อย อาจเกิดจาก

                     - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย เจ็บเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                     -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียว ตกขาวปนเลือด มีกลิ่นเหม็น เจ็บช่องคลอดหรือปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                      - เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  แต่มักทำให้เกิดอาการปวดในช่วงที่มีประจำเดือนมากกว่า และหากตรวจอัลตราซาวด์ไปแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีเฉพาะอาการปวดท้องน้อย ไม่มีอาการอื่นใดๆ ร่วมด้วยอีก ก็อาจเกิดจากซีสต์ที่รังไข่ได้ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีถ่ายเหลวมาก ปัสสาวะผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Janey Jane  Janey Jane
    สมาชิก
    สอบถามอีกนิดนึงค่ะ..หนูจะปวดมากๆช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยง..พอพ้นช่วงเที่ยงๆอาการปวดก็ลดลงจนหายไป..เป็นอย่างนี้มา2-3วันแล้วตั้งแต่หมดปจด.ค่ะ..จนวันนี้ก็ยังเป็นอยู่