• เป็นต่อมไขมันอักเสบบริเวณอวัยวะเพศชายเเละต่อมลูกหมาก ควรทำอย่างไร

  •  ไอ เอ๋อ
    สมาชิก
    สามารถหายเองได้มั้ย หรือต้องรักษายังไง ผมไม่สะดวกไปหาเเพทย์ สามารถซื้อยาเองได้มั้ยครับ
    ไอ เอ๋อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนบดี สมสมุทร

    อาการดังกล่าวมานั้น แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนจะดีกว่า โดยในบางกรณี ตุ่มจากต่อมไขมันที่เกิดขึ้นโดยไม่พบร่วมกับกับต่อมขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ถ้าไม่คัน ไม่เจ็บ อาจจะไม่ต้องรักษาอะไร ลักษณะอาจเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต

    แต่ถ้าเป็นต่อมไขมันที่มีการอักเสบจริง ควรรับยาเพื่อลดการอักเสบหรือยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ