• เป็นตุ่มใสๆ ที่ริมฝีปากกระจุกเดียว เป็นมา 3 วัน บวมมาก คืออะไร

  • เป็นตุ่มใสๆบ่นริมฝีปาก มันกองอยู่กระจุกเดียว เป็นมาได้สามวัน วันนี้ บริเวรที่เป็นมันบวมมาก อยากทราบว่าคืออะไรละ อันตรายไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนพงศ์ ล้อประโคน,

                      การมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                     1. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

                     ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน หรือจากการทำออรัลเซ็กส์ก็ได้ เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                    2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วย

                    3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบก็ร่วม

                    ไม่ว่าจะเกิดจาสาเหตุใด หากไม่ได้เกิดการแพ้ที่รุนแรง ก็จะหายไปได้เอง ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่มและแผล  หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น แต่หากอาการไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ