• เป็นตุ่มใสๆรอบปาก พอเกาตุ่มแตกเป็นน้ำออกมา เป็นอาการอะไร

  •  Nathaporn Tang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีอยากปรึกษาอาการเป็นตุ่มเล็กๆใสๆรอบปาก บางทีก็คันพอเกาก็เหมือนตุ่มแตกเป็นน้ำแล้วก็แสบตึงรอบปาก เหมือนปากแห้งอยู่ตลอดเวลาต้องทาวาสลีนตลอดเวลาแม้กระทั่งเวลานอน อยากทราบว่าเกิดจากอะไรและมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ อีกอย่างดิฉันเคยสักปากเมื่อ3ปีที่แล้วจะเกี่ยวกันไหมคะแต่อาการเป็นมาเมื่อปีที่แล้วค่ะ
    Nathaporn Tang  Fern Fern
    สมาชิก
    เริมหรือป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ Nathaporn Tang

    ผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มใสๆบนริมฝีปาก อาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ครับ

    1. โรคเริม ซึ่งอาจมีปวดแสบร่วมด้วย

    2. ผื่นแพ้ อาจมีอาการคันบริเวณรอบๆ

    3. ผิวหนังอักเสบเฉพาะที่

    เบื้องต้นขอแนะนำว่าไม่ควรแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มขึ้นครับ และรักษาความสะอาดรอบๆปาก  ปกติผลข้างเคียงของการสักคือการติดเชื้อครับ ซึ่งถ้าช่วงห่างกันถึง 2 ปีเช่นนี้ ก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเท่าไรครับ

    แต่หากผื่นมีอาการลามหรือกระจายตัวมากขึ้น หรือเป็นเรื้อรังไม่หาย ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้องอีกครั้ง เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ