• หลังทำออรัลเซ็กส์ไป 1 วัน มีตุ่มขึ้นใต้ลิ้น มีอาการเจ็บ อันตรายไหม

  •  Kitty
    สมาชิก
    Oral sex ผ่านไป1วัน มีตุ่มขึ้นตรงใต้ลิ้นค่ะ มีอาการเจ็บ เป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hello kitty,

                     ตุ่มที่ขึ้นตรงใต้ลิ้น อาจเป็น

                  1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ ได้ มักคลำได้นิ่ม แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ แต่ปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บ

                   3. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ แต่ก็จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บเช่นกัน

                   4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น

                         - โรคมือเท้าปาก  ซึ่งเป็นโรคที่มักพบในเด็กเล็ก แต่ในผู้ใหญ่ก็สามารถพบได้  โดยจะพบมีน้ำหรือตุ่มแดงๆ บริเวณมือ เท้าและในปาก และมีอาการเจ็บร่วมด้วย

                         -  ซิฟิลิส ซึ่งสามารติอต่อจากการทำออรัลเซ็กส์ได้ หากอีกฝ่ายมีเชื้อ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทำออรัลเซ็กส์ไป 1 วัน แล้วเกิดตุ่มขึ้นมา ก็ไม่น่าใช่ เพราะระยะฟักตัวของโรคจะนานเป็นสัปดาห์

                     หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป งดการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อลดการระคายเคือง ไม่ให้เจ็บปวดมากขึ้นไปอีกค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำออรัลเซ็กส์ไปก่อนด้วย