• มีผื่นขึ้นบริเวณด้านในหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  ciwtjame
    สมาชิก
    ขอคำปรึกษาหน่อยครับ บริเวณด้านล่างขวาของเอ็นสองสลึงอวัยวะเพศชาย ด้านในหนังจับแล้วนูนๆ เป็นเม็ดหรือตุ่มหลายๆอันกระจุกกันอยู่ แต่ไม่มีอาการเจ็บ คัน หรือใดๆ จะรู้สึกจัดเจนว่ามีอยู่ตอนแข็งตัว ไม่ได้เป็นด้านนอกนะครับ อยู่ข้างในหนังเลย อาการแบบนี้คืออาการอะไรครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ ciwtjame

         อาการตุ่มหรือเป็นเม็ดบริเวณอวันวะเพศ อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างครับ เช่น

    -หูดข้าวสุก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจรักษาด้วยการใช้ยาทาหรือจี้ความเย็น

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน มักแสบเวลาตุ่มน้ำแตกออกมา เคยมีประวัติเป็นๆหายๆ รักษาด้วยการรับประทานยาต้านเชื้อไวรัส

    -ผิวหนังอักเสบ เช่นจากการแพ้ อาการระคายเคือง ส่วนใหญ่มักหายได้เองหากเป็นไม่เยอะ

    -ติ่งเนื้อขนาดเล็กที่อวัยวะเพศ ที่ทางการแพทย์เรียกว่า pearly penile papules (PPP) มักเกิดขึ้นรอบๆ คอ หรือส่วนล่างของปลายอวัยวะเพศ และมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ เช่น อาการคัน อาการแสบ อาการปวดใดๆ ไม่จำเป็นต้องรักษา ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

            การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อดูรอยโรคจริงและตรวจเพิ่มเติม เพื่อทำการวินิจฉัยได้ถูกต้อง