• มีตุ่มที่ใต้ราวอกมา 2-3 เดือน สีเดียวกับผิว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีแดง นิ่ม ขนาดใหญ่ขึ้น อันตรายไหม

  •  TATAAAA
    สมาชิก
    เมื่อ 2-3 เดือนก่อนมีตุ่ม(น่าจะเป็นเนื้องอกไขมันแต่กังวลที่เปลี่ยนเป็นสีแดง)ขึ้นที่ใต้ราวอก ตอนนั้นเป็นสีเดียวกันกับผิว ขนาดเล็กๆ เลยคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก พอวันนี้มาดูตุ่มมันใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และเปลี่ยนสีเป็นสีแดง นิ่มๆไม่รู้สึกเจ็บอะไร ยกเว้นแต่จะจับดูมันบ่อยๆ ถึงทำให้รู้สึกเจ็บนิดๆ **แบบนี้อันตรายไหมคะ** ต้องผ่าตัดหรือเปล่า ช่วงนี้โควิดไม่อยากไปรพ.เลย เงินก็ยิ่งมีน้อยๆ เปิดไปอ่านในเว็บนึงเห็นบอกว่าควรพบแพทย์รู้สึกกังวล รู้สึกเครียดเลยค่ะ(มีภาพ)
    TATAAAA  TATAAAA
    สมาชิก
    หาที่เพิ่มภาพไม่เจอค่ะ🤦🏻‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ TATAAAA,

                      ตุ่มสีแดงนิ่มๆ ที่อยู่ใต้ราวอก อาจเป็น

                      1. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ซึ่งจะเห็นเป็นสีแดงได้ ส่วนก้อนเนื้องอกอื่นๆ รวมถึงก้อนเนื้องอกไขมัน มักมีสีคล้ายกับผิวหนังแต่จะเข้มกว่าผิวหนัง

                      2. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการมีบาดแผลมาก่อน โดยอาจเป็นแผลเล็กๆ ก็ได้ เช่น แผลจากการเกา แผลจากแมลงกัด แผลจากการเคยเป็นสิว เป็นต้น โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีออกม่วงแดงได้ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ แต่ไม่เจ็บ

                       หากจะทราบว่าเป็นตุ่มอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิฉัยค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่สะดวกไปโรงพยาบาล ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ ซึ่งหากก้อนไม่ได้โตขึ้นเร็วมาก ไม่ได้เจ็บ ไม่ปวด ก็ไม่น่าอันตรายอะไรค่ะ แต่หากโตเร็ว เช่น ขนาดใหญ่กว่าเดิมเท่าตัว หรือมีอาการเจ็บ (แม้จะไม่ได้ไปจับ) ก็ควรรรีบไปพบแพทย์ก่อนค่ะ เพราะการที่โตเร็ว อาจเป็นเนื้อร้ายก็ได้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ นวด คลึงมันบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบและเกิดอาการปวด เจ็บตามมาได้ค่ะ