• เป็นตาแดงอยู่สามารถหยอดน้ำตาเทียมได้หรือไม่

  •  Phongpak
    สมาชิก
    สวัสดีครับเมื่อเดือนก่อนผมมีอาการปวดตาและตาแห้ง ประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้วได้ไปหาหมอ ละได้น้ำตาเทียมและยาหยอดมาอาการดีขึ้น แต่ราวสัปหาด์ก่อน ได้มีอาการปวดตาพอตื่นขึ้นมาตาแดงและมีขี้ตาสีเหลือง หมอได้ให้ยา TobraDex ละยาป้าย Maxitrol หมอที่ไปหาตอนตาแดงเป็นคนละหมอกับที่ไปหาตอนแรกนะครับ ตอนนี้ตายังแดงอยู่บ้างแต่รู่สึกตาแห้งและระคายเคืองตาบ่อยๆ อยากถามคุณหมอว่าผมสามารถหยอดน้ำตาเทียมได้ไหมครับตอนที่เป็นตาแดง ซึ่งเป็นน้ำตาเทียมที่หมอเก่าให้มาก่อนเป็นตาแดง
    Phongpak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phongpak

    น้ำตาเทียม มีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาใช้หล่อลื่นลูกตา เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อาการแสบหรือไม่สบายตา ซึ่งมีสาเหตุมาจากตาแห้ง ตาแดง ระคายเคืองจากสาเหตุต่างๆ

    แนะนำซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านขายยาหรือรพ.ที่เชื่อถือได้ ในระหว่างที่ตาแดงอยู่นั้น สามารถหยอดน้ำตาเทียมให้ความชุ่มชื้นได้ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของตาแดงและรักษาตามสาเหตุด้วย เช่นถ้ามีการติดเชื้อ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดตาร่วมไปด้วยกันค่ะ