• เป็นตากุ้งยิงมา 4 วัน ยังไม่มีหนอง สามารถไปดำน้ำในสระ ในทะเล ได้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Apichai Saksupa
    สมาชิก

    ผมเป็นตากุ้งยิงที่ขอบล่างขวาด้านนอกมา 4 วันแล้ว  แต่ยังไม่มีหนอง  ผมสามารถไปดำน้ำในสระ ในทะเล ได้หรือไม่ครับ? และควรทำอย่างไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ Apichai Saksupa,

                      หากมีตุ่มบวมแดงที่เปลือกตา ร่วมกับอาการเจ็บหรือระคายเคืองตา ก็อาจเป็น ตากุ้งยิงได้ ซึ่งเป็นการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือเป็นตุ่มบวมเล็กน้อย อาจใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หมั่นเช็ดความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ซึ่งในบางรายอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ แต่หากเกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน หรือเห็นเป็นหัวหนองอย่าง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะ หรืออาจต้องผ่าระบายหนองออกค่ะ

                       ส่วนการไปดำน้ำในสระหรือทะเล อาจต้องงดเว้นไปก่อน เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบเพิ่มขึ้นค่ะ