• เป็นตากุ้งยิงมานาน เป็นๆ หายๆ ถ้าจะต้องผ่าตัด ต้องพักฟื้นนานไหม กี่วันถึงจะแต่งหน้าได้

  • คือขอเริ่มเรื่องว่า แฟนผมมันมีอาการตากุ้งยิงบ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งก็แค่หยอดยา แล้วหายดี แต่ครั้งล่าสุด เขาเป็นตากุ้งยิงจนมีอาการเป็นไตที่เปลือกตาด้านบน ตอนแรกก็คิดว่ามันจะหายไปเอง เพราะมันไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไร แต่ตอนนี้ แฟนผมเริ่มมีอาการเคืองที่ลูกตาเล็กน้อย จึงอยากพาไปผ่าตัด ขอถามแพทย์หน่อยครับ ว่าอาการแบบนี้ ผ่ามาแล้ว ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนานไหม กี่วันจึงจะสามารถแต่งหน้าได้ปกติครับ

     สวัสดีคะคุณ โชติชนินทร์ นพคุณ

    การผ่าตัด เพื่อขูดเอาหนองที่เปียกตาออกส่วนใหญ่วันถัดมาสามารถเปิดตาได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องยังต้องกินยาและหยอดตาอยู่นะค่ะ เพราะต้องมีการรักษาแผลอยู่ค่ะ ส่วนใหญ่ที่ต้องระวังคือ การขยี้ตาค่ะ แต่อาการมักจะดีขึ้นค่ะ ปรกติไม่ควรจะเกิน หนึ่งสัปดาห์ค่ะ

    การติดเชื้อที่เปลือกตาอาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องคอยสังเกตุว่ามีการติดเชื้อซ้ำหรือไม่ค่ะ

    ถ้าก้อนขึ้นมาเป็นไต แล้วมีการกรีดแต่ไม่มีหนองอาจจะมีการแนะนำเรื่องของการฉีดยาเข้าที่ก้อนได้ค่ะ

    ควรจะปรึกษาจักษุแพทย์อีกครั้งค่ะ