• เป็นซีตส์ที่มดลูก อันตรายไหม ต้องผ่าไหม

  •  อั้ม มม.
    สมาชิก
    เป็นซีตส์ที่มดลูกอันตรายไหมค่ะ ต้องผ่าออกไหมคะ หรือมีวิธีอื่นๆๆรักษาค่ะ
    อั้ม มม.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอั้ม มม.

    เนื้องอกมดลูกหรือซีสต์ (ถุงน้ำ)ที่มดลูกเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปี

    เนื้องอกมดลูกมีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกบางก้อน

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    โดยจะใช้วิธีการรักษาใด ต้องขึ้นกับชนิดของเนื้องอก และขนาดด้วย หากขนาดใหญ่มาก แพทย์มักแนะนำให้ผ่าออกจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

    แนะนำพูดคุยกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดจำนวนมาก เช่นมากกว่า 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน มาติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องโตเร็วผิดปกติ อันนี้เป็นสัญญาณว่าก้อนเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากจนกระทั่งอันตรายคือมันทำให้เสียเลือดไม่หยุด จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกค่ะ