• ปวดที่ขมับเบาๆเวลากลืนหรืออ้าปาก มีเสียงกึกๆ อาการแบบนี้จะสามารถเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  kamolchanok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราชอบปวดขมับเบาๆแล้วเวลากลืนหรืออ้าปากทีไรจะมีเสียงดังกคลิกๆค่ะ คือเป็นช่วงนึงแล้วก็หายข่วงนึงไปแบบนี้ อาการแบบนี้จะสามารถเป็นโรคอะไรได้มั้ยคะ แล้วถ้าเป็นควรไปรักษายังไงคะ
    kamolchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kamolchanok

    อาการปวดที่ขมับเบาๆเวลากลืนหรืออ้าปาก มีเสียงกึกๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    kamolchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kamolchanok

    อาการปวดที่ขมับเบาๆเวลากลืนหรืออ้าปาก มีเสียงกึกๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม