• บริเวณที่เป็นตากุ้งยิงที่หายแล้วเป็นตุ่มจุด ๆ ไม่ทราบเป็นอะไรคะ

  •  Am'm Weeraya'a
    สมาชิก
    คือ หลังจากการหายเป็นตากุ้งยิงที่ตาเเล้ว ตรงตุ่มตากุ้งยิงก็หายบวมลงจนมันเหลือเเค่ตุ่มเล็กๆตรงตา ไม่มีอาการเจ็บ ปวดใดๆ เเต่มันเป็นก้อนค่ะ นู้นขึ้นมาเล็กน้อย พอเวลาสัมพัสเเล้วรู้สึกเป็นก้อนๆข้างในใต้เปลือกตา เเล้วตุ่มนี่มันเป็นนานกว่าตากุ้งยิงอีกค่ะ อยากจะถามว่านี่คือ อาการหลังจากตากุ้งยิงธรรมดาหรือ เป็นอาการของโรคอื่นๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Am'm Weeraya'a,

                      ตุ่มนูน สัมผัสแล้วแข็งๆ ที่ใต้เปลือกตาดังกล่าว น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                      เมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว บางรายอาจหายไปได้เอง โดยหากใช้การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                     ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง (sty, hordeolum) ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                      หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แพทย์จะพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก ดังนั้นหากตุ่มไม่ยุบหายไป แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์รักษาค่ะ