• เป็นก้อนที่ก้น ไม่มีหัว เคยบีบออกแล้วมีเหมือนไขมันออกมา แต่ตอนนี้บีบไม่ออกแล้ว มียาอะไรรักษา

  •  Warakons Singsook
    สมาชิก
    คือเคยบีบออกมาแล้วครับแล้วตอนนี้มันไม่มีหัวแต่เป็นก้อนๆแทน บีบไม่ออกครับ มียาอะไรทาให้ยุบไหมครับเป็นมาหลายปีแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Warakons Singsook,

                         ก้อนที่บริเวณก้น ซึ่งเคยบีบแล้วเหมือนมีไขมันออกมาดังกล่าว อาจเป็นก้อน    ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง การรักษาให้หายคือต้องผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออกให้หมด

                      นอกจากนี้ ก้อนที่ผิวหนัง อาจเป็น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่การรักษาก้อนเนื้องอกเหล่านี้ ต้องอาศัยการผ่าตัดออกค่ะ

                     ดังนั้นแนะนำให้คุณ Warakons Singsook ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นก้อนชนิดใดและพิจารณาผ่าตัดเอาก้อนออกค่ะ