• มีก้อนขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ตรงแคมใหญ่ ปวดและบวม ควรรอไปพบแพทย์หลังจากเป็นประจำเดือนไหม

  •  freefully
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ตอนนี้มีก้อนขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ตรงแคมใหญ่ ปวดและบวมจนขนาดประมาณเกือบหนึ่งข้อนิ้ว กดแล้วเจ็บ ตอนกดรู้สึกได้ว่าเป็นก้อนแข็งๆด้านใน แต่ยังสามารถเดินนั่งนอนได้อยู่และยังไม่มีไข้

    ปัญหาคือ ถ้าสมมติว่าเป็นฝีแล้วควรต้องไปผ่าออก ควรรอไปพบแพทย์หลังเป็นประจำเดือนหรือไม่ เพราะเท่าที่บันทึกเวลาไว้ อีกไม่กี่วันก็จะเป็นวันเป็นประจำเดือนแล้วค่ะ กลัวว่าถ้าไปพบแพทย์แล้วต้องผ่า ช่วงที่ต้องคอยทำแผลจะทับกับช่วงเป็นประจำเดือนแล้วจะมีปัญหาน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ freefully,

                         ก้อนที่อยู่บริเวณแคม น่าจะเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้ หากถุงน้ำมีขนาดเล็ก อาจยุบลงได้ แต่หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                         นอกจากนี้แล้ว ก้อนบวมที่เป็น อาจเกิดจาก

                        - เนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                        - ถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                        หากก้อนไม่ยุบลง และยังคงมีอาการปวด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ หากคาดว่าจะเป็นประจำเดือนภายในไม่กี่วัน แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อนก็ได้ เพื่อที่หากแพทย์ตรวจแล้ว ต้องมีการผ่าออก หรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ จะได้ดูแลความสะอาดได้ง่ายกว่าช่วงที่ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

                          และในเบื้องต้น อาจลองนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที หากเป็น Bartholin's cyst ที่มีขนาดเล็ก ก็จะช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เองค่ะ