• เป็นก้อนแข็งๆ เล็กๆตรงหัวนม บีบออกมามีหนอง เหมือนสิวอุดตัน เป็นไตแข็งไม่หาย กดเจ็บ

  •  Sunisa Muendech
    สมาชิก
    ลักษณะเป็นก้อนแข็งๆเล็กๆตรงหัวนม บีบออกมามีหนองพุ่งออกมาเหมือนสิวอุดตันแล้วตามด้วยเลือดนิดหน่อย บีบแล้วไตแข็งไม่หายไปค่ะ ตอนนี้ยังเป็นไตอยู่ กดเจ็บแค่จับก็ปวดค่ะ 🙏 รบกวนหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Muendech,

                          ก้อนที่หัวนม บีบแล้วมีหนองออกมา อาจเป็น

                          - ต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) โดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และหากบีบออก ก็อาจเห็นไขมันออกมา หากเกิดการติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                          - ก้อนฝี ซึ่งเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน เมื่อมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                         -  ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง โดยปกติ ลักษณะของก้อนจะนิ่ม กดไม่เจ็บ อาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง แต่หากมีการอักเสบร่วมด้วย ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                         - เนื้องอกชนิดต่างๆ บริเวณหัวนม เช่น nipple adenoma, papilloma เป็นต้น

                          หากยังคงคลำได้ก้อนที่หัวนมดังกล่าว และมีอาการเจ็บและปวด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ และกดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ