• มีก้อนที่แคมใหญ่บวมขึ้นมา จับแล้วเจ็บนิดๆ อันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  ใอ่ 'เป็ด
    สมาชิก
    ที่แคมใหญ่มีก้อนอะไรไม่รู้ค่ะใหญ่อยู่เหมือนกันแบบมันรู้สึกได้ว่ามันบวมขึ้นกว่าอีกแถบอ้ะค่ะ แล้วตอนจับก็มีเจ็บนิดๆค่ะ อันตรายไหมคะ ต้องไปหาหมอรึป่าวคะ รึว่าต้องลองซื้อยาอะไรมาทานดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใอ่ 'เป็ด,

                      ก้อนที่แคมใหญ่ อาจเป็น

                      1. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                      2. เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                      3. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                      4. ขนคุด แต่จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ที่มีขนอยู่ภายใน ทำให้มีอาการเจ็บหรือเจ็บๆ คันได้

                      ในเบื้องต้น อาจลองนั่งแช่อวัยวะเพศในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที ไม่ไปกด ไม่นวดหรือคลึงก้อน หากก้อนไม่ยุบหายไป  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ