• เป็นก้อนติ่งที่ทวารตั้งแต่เด็กและท้องผูกบ่อย ควรทำอย่างไร

  •  Janthakan Sisom
    สมาชิก
    ตั้งแต่ เกิดมาจนโต ก็มีติ่งตรงรูทวาร และมีท้องผูกเลือดออกเวลาไม่ได้ถ่ายหลายวันคะ แต่จะนานๆทีคะที่จะเลือดออกคะ ตรงติ่งก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บ หรือขันอะไรนะคะ แต่ถ้าถ่ายแข็งเบ่งก็จะเจ็บ แต่ถ้าถ่ายปกติก็ไม่มีอาการอะไรคะ เป็นมาแบบนี้ตลอด แต่ปัจจุบันก็มีเลือดออกบ้างเวลาไม่ได้ถ่ายและท้องผูกบ่อย แต่ก้อพยายามกินผักผลไม้บ่อยๆ จนมาวันนี้ 2 ก.พ 63 ถ่ายไม่ได้แข็งเท่าไร แต่ติ่งตรงรูทวารโผ่มาแต่รอบนี้ออกมาใหญ่ เท่านิ้วชี้ได้ เจ็บๆ เวลาท้องผูก กลัวจังคะ จะโดนผ่าไหมคะ ใจอย่างผ่าออกเพราะเวลาท้องผูกมันชอบออกมาแต่มะก่อน ออกมามาไม่หนักเท่านี้เลย วันนี้เจ็บเหมือน โดนสวนตูดเลยคะ คุณหมอช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ🙏🏻
    Janthakan Sisom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janthakan Sisom

    ติ่งตรงรูทวารและมีอาการท้องผูก อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง

    -ติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    -ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การจะต้องผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ขึ้นกับโรคและระยะโรคที่เป็นค่ะ ถ้าเจ็บปวดมาก ก้อนมีเลือดไหล ควรรีบไป