• เปลือกตาบนมีก้อนเล็กๆนูนออกมา ปวด หลังจากหยอดยาดีขึ้น แต่ยังเป็นก้อนอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Titawan Phattarasetsiri
    สมาชิก
    เริ่มเป็น2วันแรกมีอาการตาบวมปวดเหมือนจะอักเสบไปซื้อยาทานเองที่ร้านยาเภสัชกรให้เขาดูตาเขาบอกเป็นตากุ้งยิงคะพอผ่านไป3-4วันเปลือตาหายบวมแล้วคะแต่มีก้อนตุ่มอยู่ข้างในเปลือกตาบนจับแตะไม่ค่อยปวดมากไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titawan Phattarasetsiri

    จากที่เล่ามา อาจจะเป็นอาการของตากุ้งยิง (hordeolum) เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เปลือกตา ซึ่งบางราย หากยาฆ่าเชื้อไม่ได้ผล อาจเกิดเป็นตุ่มหนองที่บริเวณเปลือกตาได้ค่ะ อีกกรณีที่เป็นไปได้ คือ การเป็นตุ่มจากถุงน้ำของต่อมน้ำมันที่เปลือกตา กรณีนี้คนไข้มักไม่มีอาการเจ็บค่ะ

    แนะนำคุณ Titawan Phattarasetsiri  ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและพิจารณาการรักษาอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ ระหว่างนี้ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่เภสัชกรจ่ายให้ก่อนนะคะ