• กินยาคุมยี่ห้อนึงมาก่อน ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็นอีกชนิด จะเริ่มอย่างไร

  •  Kanokporn Khamfoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเดินทางกลับต่าง ตจว. ซึ่งยาคุมที่ทานอยู่เป็นยี่ห้อแอนนา ซึ่งลืมเอามาด้วยและยังทานไม่หมดแผงเลยไปซื้อยี่ห้อเมอซิลอนมา เพราะกินแอนนาแล้วอ้วนเลยอยากเปลี่ยนยี่ห้อ แต่ตอนนี่ยังไม่ได้เริ่มทานเพราะไม่รู้ว่าต้องเริ่มทานตอนไหน ทานได้เลยหรือป่าวค่ะ
    Kanokporn Khamfoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanokporn Khamfoo

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นไปก่อนเช่นใช้ถุงยางอนามัย รอจนมีประจำเดือนมาแล้วค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ค่ะ หรือจะทานไปเลยแต่ต้องรอ 7 วันค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมที่เจอนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ขอแค่ให้กินสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    สังเกตอาการถ้ารับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ