• เป็นตากุ้งยิงมา 2 เดือน แต่ไม่เจ็บ มีตุ่มตรงใต้ตา ควรทำอย่างไร

  •  ทิว เจ๋อ'ออ
    สมาชิก
    เปนตากุ้งยิงมาละ2เดือนแต่ไม่เจบเลยมันมีตุ่มตรงไต้ตาควรทำอย่างไรดี

    สวัสดีครับ คุณ ทิว

           กุ้งยิงชนิดเป็นไม่เจ็บ (chalazion) ก้อนกลมๆ ค่อนข้างแข็งไม่มีอาการอะไร ผู้ป่วยอาจจะตรวจพบได้ด้วยตัวเองเพราะเอามือไปคลำบริเวณเปลือกตาพบเม็ดแข็งๆ กลมๆ ขนาดเมล็ดถั่วเขียวที่เปลือกตาบนหรือเปลือกตาล่าง หรือถ้าหลับตาจะเห็นก้อนนูนชัดเจน

         เกิดจากการที่ต่อมไมโบเมียน (meibomian gland) มีการอุดตันบริเวณรูเปิดตรงขอบเปลือกตา เซลล์ที่อยู่ภายในต่อมมีการเจริญมากมายผิดปกติขังตัวเองอยู่ภายในต่อมทำให้ผนังต่อมโป่งพอง ภาวะแทรกซ้อนอาจมีแบคทีเรียเล็ดลอดเข้าไปภายในต่อมเกิดการอักเสบ และบววมเจ็บได้

        การรักษาเบื้องต้น ประคบน้ำอุ่นบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ประมาณ1สัปดาห์ หากไม่มีอาการติดเชื้อหรือภาวะอื่นร่วมด้วย ถ้าไม่ยุบควรไปหาจักษุแพทย์เพื่อพิจารณาผ่าตัด