• น้ำหนักตัวลด ทานอาหารไม่อร่อย ไม่ค่อยอยากทานอะไร ถ้าตอนเย็นให้น้ำเกลือแทนการทานอาหารได้ไหม

  •  NaffyAB
    สมาชิก

    ปัจจุบันอายุ 25 ค่ะ น้ำหนัก 41 สูง 155 ตอนอายุ 20 น้ำหนักอยู่ที่ 56 ตอนนั้นรู้สึกว่าอ้วนทำยังไงก็ไม่ลด พอย้ายที่อยู่ ก็เริ่มน้ำหนักลดลงทานอะไรก็ไม่อร่อย ไม่อยากกินอะไรเลยค่ะ แต่ก็หิว กินได้นิดหน่อย ตอนนี้คืออยากให้น้ำเกลือเวลานอนตอนเย็น แล้วมาทำงานไม่ต้องกินอะไรเลยได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณNaffyAB

    เรียนถามประวัติเรื่องของการเจ็บป่วยก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้มีโรคประจำตัวอะไรที่ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ไหมค่ะ หรือ ว่าตั้งใจที่จะลดน้ำหนักค่ะ เพราะตอนนี้ ถือว่าน้ำหนักค่อนข้างน้อยมากค่ะ อาจจะทำให้มีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นได้ค่ะ  คือ อาจจะ เช่น ภาวะซีด กล้ามเนื้อจะสลายไป และมีปัญหาเรื่องของเกลือแร่ในร่างกายได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำพบแพทย์เรื่องการเจาะเลือดเพื่อตรวจว่าไม่มีความผิดปรกติก่อนค่ะ

    และอาจจะต้องแนะนำเรื่องของการพบจิตแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของการกลัวที่จะมีน้ำหนักตัวมาก หรือ มีปัญหาในเรื่องของการกินอาหารแล้วล้วงเอาอาหารออกมาค่ะ ดูเรื่องความเครียด หรือ ภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยค่ะ

    การให้น้ำเกลือไม่ใช่การรักษาที่ถูกต้องค่ะ การรักษาที่ถูกต้องต้องหาสาเหตุค่ะ น้ำเกลือไม่ได้มีสารอาหารอะไรที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะพยายามเริ่มรับประทานอาหารน้อยๆ และบ่อยๆ ก่อน ถ้าตรวจแล้วไม่มีปัญหาสุขภาพอย่างอื่น นม หรือ อาหารเสริมเพื่อสุขภาพอาจจะมีส่วนช่วยได้ค่ะ และแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารว่าง อาจจะทำให้ไม่ต้องรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปค่ะ

    น้ำหนักที่พอเหมาะของคุณคือ ประมาณ 48-52 กิโลกรัม

    ดังนั้นตอนนี้น้ำหนักน้อยมากเลยค่ะ