• พ่อแม่ไม่เข้าใจบางครั้งเครียดและรู้สึกต้องการฆ่าตัวตายค่ะ พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบก้บลูกคนที่ทำงานทำอย่างไรค่ะ

  •  rtnnk
    สมาชิก

    รู้สึกแย่รู้สึกเบื่อโลกน้อยใจพ่อแม่ในบางเวลาเครียดเป็นกังวลในหลายๆเรื่องเคยคิดที่จะฆ่าตัวตายเพราะคิดว่าอยู่ไปก็คงไม่มีอะไรโดนเพื่อนแกล้งบ่อยชอบถามการบ้านลอกการบ้านรู้สคกรู้รําคาญเก็บมาเครียดหาทางออกไม่ได้มาปรึกษาพ่อแม่บางทีก็โดนว่าถ้าไม่ทําตามความคิดเขาทําตามความคิดเราไม่รู้วาาควรจะทํายังไงรุ้สึกเศร้าเวลาที่เเม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับลูกคนที่ทํางาน

     สวัสดีคะคุณ rtnnk

    ปัญหาที่เจออยู่มักเป็นเรื่องของการวัดค่าทางสังคมของคนเราคะ จะมีเรื่องของการเปรียบเทียบกันเองในครอบครัว การเปรียบาบ้เทียบระหว่างเพื่อนฝูง การแข่งขันเพื่อให้ดูว่าตนเองมีความเหนื่อกว่าอีกฝ่ายค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในทุก ๆ สังคมค่ะ เด็กส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าทำให้จะต้องถูกเป็นฝ่ายที่จะต้องทำตัวให้ดีให้เก่งและให้เด่นกว่าลูกของเพื่อนพ่อแม่ค่ะ ซึ่งเกิดได้บ่อยครั้งที่พ่อแม่จะพูดใส่ลูกในลัำษณการเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้าน

    ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งค่านิยมที่ทำให้ต้องมีการแข่งขันในคนที่อยู่ในสังคมเดียวกัน ทำให้เกิดภาวะเครียดขึ้นในเด็กค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องพยายามอธิบายให้พ่อแม่ฟังในสิ่งที่เราเป็นค่ะ เพื่อลดภาวะเครียดที่จะเริ่มก่อตัวขึ้นค่ะ การทำครอบครัวบำบัดอาจจะเป็นทางที่ดีของทั้งครอบครัวและตัวคุณเองค่ะ

    ตอนนี้แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ และอาจจะต้องให้คุณพ่อคุณแม่ได้ปรึกษาจิตแพทย์ด้วยเช่นกันค่ะ ก่อนที่ปัญหาจะพัฒนามากขึ้นไปค่ะ