• รู้สึกเบื่อทุกอย่าง มองโลกในแง่ร้าย อยากตาย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • อยากให้หมอแสดงความคิดเห็นหน่อยครับ อาการ เบื่อทุกๆอย่างรอบตัว มองโลกในแง่ร้าย เบื่ออาหาร วิตกกังวลง่าย กลัวคนรอบข้าง ไม่ชอบสบตากับคนอื่น ลองทำแบบทดสอบเรื่อง ซึมเศร้าหลายๆเว็บ ก็เป็นอาการปานกลางไปถึงรุนแรง ไปหาหมอ คนแรกบอกเป็นโรคซึมเศร้า หมอคนที่สองบอก ปกติดีแค่เครียด แต่ทุกวันนี้ก็ชอบบอกว่าอยากตาย โดนตำหนินิดหน่อยก็น้ำตาคลอ เครียดเกือบทุกอย่างที่เป็นเช่น รูปร่างหน้าตาฐานะและสติปัญญา มีแต่คนชอบทักว่านิสัยแปลกๆ ชอบปลีกตัวอยู่คนเดียว เงียบมากจนไปถึงไม่พูดเลย สรุปเป็นอะไรคับหรือแต่เครียดหรือเป็นซึมเศร้าจริงๆ :(
    รำคาญ เบื่อ  รำคาญ เบื่อ
    สมาชิก
    ชอบด่าว่าตัวเองด้วย ชอบบอกว่าตัวเองไม่น่าเกิดมามีแต่อะไรแย่/ เวลามีคนมาทำดีด้วยก็คิดว่าเขาคงสงสารเรา เวลาพบปะผู้คนก็จะรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่พูด เงียบ เริ่มสังเกตได้ว่าเป็นมาประมาณ 2 ปี มีอาการแบบนี้หนักกว่าเก่า หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห เลยหันมาพึ่งเกม มีพฤติกรรมและวาจารุนแรงมากกว่าเก่า ชอบเหม่อ ขี้น้อยใจ ชอบตำหนิตัวเอง ชอบนึกถึงเรื่องเก่าๆ แล้วก็วนเวียนว่าอยากย้อนเวลากลับไปแก้ เป็นแบบนี้นึกถึงเรื่องเก่าๆตลอด ปล่อยวางไม่ได้
    รำคาญ เบื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รำคาญ เบื่อ

    จากอาการดังที่เล่ามาเบื้องต้นนั้น อาจเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวลในชีวิตได้เช่นกัน

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ เก็บตัวมาก พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้าและเรื่องเครียดที่มี การทำงานอดิเรกที่ชอบเป็นการรักษาภาวะซึมเศร้าได้อย่างดีค่ะ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป