• เนื้อหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิดครั้งแรก เจ็บและมีแผลถลอก รักษาอย่างไร ปล่อยไว้จะอันตรายไหม

  •  Pheraphat
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ พอดีเมื่อวานผมรูดเปิดหัวอวัยวะเพศครั้งแรกครับ เจ็บมากครับ และมันมีแผลถลอก ตอนนี้เหมือนหนังหุ้มปลายบวมได้ครับ มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างครับ ถ้าปล่อยไว้นานจะเป็นไรไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Pheraphat

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตามหลักกายวิภาคนะค่ะ บริเวณอวัยวะเพศชาย จะมีหนังลงมาหุ้มปลายของอวัยวะเพศเพื่อป้องกันการเสียดสีค่ะ ซึ่งปรกติแล้วสามารถที่จะรูดขึ้นลงเพื่อทำความสะอาดได้ค่ะ ในปัจจุบัน เด็กทารกเพศชายที่คลอดออกมาพ่อแม่อาจจะได้รับคำแนะนำเรื่องของการขลิบหนังหุ้มปลาย หรือ ตามหลักความเชื่อของศาสนาต้องได้รับการขลิบ ซึ่งเมื่อมีการขลิบจะทำให้การดูแลรักษาเรื่องความสะอาดง่ายกว่าค่ะ

    แต่ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องอาการเจ็บ หรือ มีเรื่องของผิวหนังที่ถลอกบริเวณนี้หมอแนะนำว่าอาจจะพยายามรูดหนังหุ้มปลายขึ้นให้สุดทำความสะอาดก่อนค่ะ และหมอคงแนะนำเรื่องของการขลิบ เพราะถ้าไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายได้สุดอาจจะมีปัญหาเรื่องของการขาดเลือดบริเวณนี้ค่ะ