• มีก้อนที่ต้นขา เป็นมา 5 ปีแล้ว คือก้อนอะไร

  • ผมเป็นเนื้ออะไรไม่รู้คับขึ้นมาที่ต้นขาเป็นมาเวาลา5ปีล้ะคับอยากเวลาบีบมันก็มีอะไรไม่รู้คับออกมามันเป็นรูลึกด้วยน้ะคับเพราะผมเคยเอาเข็มแทงดูอยากทราบว่ามันคือไรคับ

    ไอ้น็อต ชานน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอ้น็อต ชานน

    ก้อนเนื้อที่ต้นขาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ

    -รูขุมขนอักเสบ

    -รูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว

    -ฝีที่ผิวหนัง แต่มักไม่เป็นเรื้อรังเป็นปี

    เบื้องต้นไม่ควรเอามือไปบีบหรือแกะ หรือเอาเข็มไปแทงเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อก้อนเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น การรักษาจะขึ้นกับการวินิจฉัยค่ะ ถ้าเป็นเรื่องต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อหรือรูขุมขนอักเสบอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นกลุ่มก้อนเนื้อในชั้นไขมัน อาจต้องผ่าเอาออก เป็นต้น