• มีประจำเดือนมาก ไปหาแพทย์ทำ ultrasound แล้วเจอเนื้องอกขนาด 3X4 ซม ทำอย่างไรดี

  •  Romchat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้ไปหาหมอมา ไปด้วยอาการเลือดออกคล้ายประจำเดือนหลังปัสสาวะ มีปวดหน่วงช่วงท้องน้อย หมอเลยอัลตร้าซาวด์ดูพบว่า มีเนื้องอกที่โพรงมดลูกขนาด 3*4 เซน กังวลใจมากค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็ง คิดไปสารพัดค่ะ อยากสอบถามการรักษาเนื้องอกในโพรงมดลูกต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ Romchat

    เข้าใจว่าแพทย์ที่ตรวจรักษาคงแจ้งวิธีการรักษาให้คุณแล้ว  เนื้องอกในโพรงมดลูกขนาด 3X4 ซม ก็ไม่ใช่ก้อนเล็ก อาจมีหลายก้อน ซึ่งเป็นสาเหตุให้คุณเลือดออกได้  การรักษา มีทั้งยา และผ่าตัดครับ  ถ้าคุณอายุน้อย ประจำเดือนออกไม่มาก แพทย์อาจเลือกการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนบางอย่าง เพื่อเนื้องอกฝ่อ  ถ้าเป็นมากก้อนใหญ่ เสียเลือดมากจนเกิดภาวะซีดคงต้องผ่าตัดเอาออก (myomectomy)  ถ้าไม่ประสงค์จะมีบุตรอีก มีหลายก้อน ก้อนใหญ่แพทย์อาจตัดมดลูกออกไปเลยก็ได้

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เนื้องอกมดลูก ได้ที่นี่ครับ