• อายุ 26 ปี โสด มีเนื้องอกในมดลูก เบียดท่อปัสสาวะทั้ง2ข้าง ทำให้ท่อไตบวม ต้องผ่าตัดเลยไหม

  • สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ26 โสด ยังไม่เคยมีลูก ตรวจพบว่ามีเนื้องอกในมดลูก 2ก้อนขนาดประมาณ12cm1ก้อน และประมาณ9cm1ก้อน ที่ท่องน้อยด้านซ้ายไปโรงพยาบาลนึง อัลตราซาวด์แล้วพบว่าก้อนมันไปเบียดท่อปัสสาวะทั้ง2ข้าง ทำให้ท่อไตบวม หมอแจ้งว่าถ้าปล่อยไว้นานอาจไตวายได้ แต่โรงพยาบาลผ่าไม่ได้ เพราะกลัวโดนท่อไตเสียหาย เลยส่งตัวไปอีกโรงพยาบาลนึง แต่หมอโรงพยาบาลนี้บอกว่า ให้ฉีดยาคุมดูก่อน ทุก3เดือน โดยเค้าฉีด dmpaให้1เข็มแล้วค่ะ นัดอีกที สิงหานี้ ส่วนอาการไม่มีปวดท้องค่ะ แต่ถ้าเวลากั้นปัสสาวะนิดเดียว พอเวลาไปปัสสาวะจะปัสสาวะไม่ออก ต้องเบ่ง หรือต้องใช้มือกดช่วยค่ะ เลยอยากถามคุณหมอว่าปรกติขนาดเท่าไหร่ถึงต้องผ่าคะ แล้วถ้าหมอรักษาโดยการฉีดยาแบบนี้ ต้องฉีดไปนานแค่ไหนคะ ส่วนตัวอยากผ่าเพราะท้องโตเหมือนคนท้องเลยค่ะ น้ำหนักก็ขึ้น ถ้าเราอยากผ่าจริงๆ เราสามารถบอกหมอได้ไหมคะ ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    ไอ แอม อาร์มมี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอ แอม อาร์มมี่

    เนื้องอกมดลูก คือ เนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

    เนื้องอกมดลูกมีการรักษาดังต่อไปนี้

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด อาจจะต้องฉีดไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้องอกมดลูกจะฝ่อไปเอง ซึ่งมักจะเกิดหลังจากวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกบางก้อน

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    จะใช้วิธีรักษาใดขึ้นกับดุลยพินิจของสูตินรีแพทย์ โดยแพทย์จะประเมินจากขนาดของก้อน ก้อนโตเร็วหรือไม่ มีอาการร่วมอื่นๆด้วยหรือเปล่า

    หากก้อนโตเร็วจนอึดอัดท้อง มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยๆ เหล่านี้อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดได้ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81