• มีอาการเท้าตกหลังผ่าตัดใส่เหล็กที่ต้นขา ควรดูแลอย่างไร

  •  Ratchasak Pachsri
    สมาชิก
    อุบัติเหตุตั้งแต่เดือนเมษาที่ผ่านมาจะเข้า 6 เดือนแล้ว เชิงกรานหัก ต้นขาขวาหัก แขนซ้ายหัก..มีอาการเท้าตกร่วมด้วยหลังจากผ่าตัดใส่เหล็กที่ต้นขาขวา อาการเท้าตก..พอจะมีรพ.หรือคุณหมอที่รักษาเฉพาะทางมั้ยครับ ควรปฏิบัติตัวอย่างไรครับ

    คุณ Ratchasak

    อาการที่เรียกว่าเท้าตก (Foot drop) เกิดจากการที่เส้นประสาทส่วนปลาย  (Common perineal Nerve)  ที่ด้านข้างของขาท่อนล่างเสียหน้าที่ไป  สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุเส้นประสาทเสียหาย ขาด กระดูกทับขาด หรือ เส้นเลือดไม่ได้ไปเลี้ยงจนเส้นประสาทตาย หรือ เฝือกขากดทับนานๆ จนเส้นประสาทเสียหน้าที่ไป มักเกิดกับการบาดเจ็บหัวเข่า ขาเท่าล่าง(Tibia) ด้านนอก  นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากโรคเส้นเลือดทางสมอง หมอนรองกระดูกทันเส้นประสาท  ทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงขาเสียไป  โรคเรื้อรังเช่น เบาหวาน

    การรักษาต้องทำกายภาพบำบัด ฝึกเส้นเอ็น ยืดเอ็นรอยหวาย ฝึกกล้ามเนื้อด้านหลังเท้า ใส่ อุปกรณ์พยุงเท้า ที่เรียกว่า Ankle foot caliper ไม่ให้เท้าตกมาก จนเกิดแผล  ควรฝึกกล้ามเนื้อไม่ให้ลีบ ยืดเหยียดเอ็นร้อยหวายกล้ามเนื้อน่อง   ออกกำลังเกร็งกล้ามเนื้อขา  หลีกเลี่ยงการกดทับข้างที่เป็นไม่นั่งคุกเข่าหรือพับเพียบนานเกินกว่า 2 ชม ไม่นอนตะแคงทับขาข้างที่เป็น

    การผ่าตัดปัจจุบัน ใช้จุลศัลยกรรม ช่วย ต่อเส้นประสาท หรือ ย้ายเส้นประสาทเส้นอืนมาเชื่อเส้นประสาทที่เสียหาย  การย้ายเส้นเอ็นที่ยังทำหน้าที่ได้ดีอยู่ เป็นต้น  ต้องทำให้ รพ ที่เป็น รร แพทย์ครับเช่น รพ.ศิริราช รพ.รามา รพ จุฬา แผนกOrthopedics   หรือศัลยกรรมพลาสติก