• คลำได้ก้อนเล็กๆตรงเต้านมข้างซ้ายในเพศชาย อยากรู้ว่ามันคืออะไร มันจะหายไหม

  •  Kitchakon
    สมาชิก
    ผมอายุ 17 นะครับคือผมมาลูบตรงหัวนมดูแล้วอะครับ แล้วพบว่ามีก้อนเล็กๆตรงนสข้างซ้าย แต่อีกฝั่งไม่มีนะครับ ลองบีบดูพบว่ามีน้ำอะไรไม่รู้ออกมาอะครับ มันจะมีปัญหาหรือผลอะไรตามมาไหมครับ อยากรู้ว่ามันคืออะไรมันจะหายไหม
    Kitchakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kitchakon

    อาการคลำได้ก้อนเล็กๆตรงเต้านมข้างซ้ายในเพศชาย อาจเกิดมาจาก ภาวะน้ำหนักตัวมากเกินไปคือเป็นก้อนไขมัน หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่เต้านมเช่นเป็นฝีหนอง มีกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบ ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชาย

    ถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน และมีน้ำไหลผิดปกติออกมาด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้น  ไม่ควรไปคลำหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง