• เดินลุยน้ำท่วมขัง ล้างเท้าแล้ว แต่รองเท้ายังชื้นอยู่ และต้องใส่เดินทั้งวัน จะมีโอกาสติดโรคไหม

  •  tttt1234
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีเมื่อวันก่อนผมมีเดินลุยน้ำท่วมขังบนทางเท้ามาครับ

    โดยน้ำได้เข้ารองเท้าผมหมดเลยครับ แต่ด้วยความที่ผมต้องรีบไปทำงาน

    เลยไม่ทันได้ทำความสะอาดเท้าครับ หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที

    ผมถึงออฟฟิศ และ ไม่สามารถหาที่ล้างเท้าได้จึงนำแอลกอฮอล์มาใช้เช็ด ๆ รอบ ๆ ฝ่าเท้าครับ ส่วนรองเท้าผมก็ชื้น ๆ ทั้งวัน แต่ก็จำเป็นต้องใส่ตอนเดินทั้งวันเลยครับ แต่ตอนนี้ผมกังวลว่าจะมีโอกาสติดโรคอะไรไหมครับ ตอนนี้ที่ผมกังวลคือ ฉี่หนู พิษสุนัขบ้า (ในกรณีที่น้ำมีการปนเปื้อนของน้ำลายสุนัข) และก็เอดส์ครับ (ในกรณีที่มีสารคัดหลั่งที่มีเชื้อปนเปื้อนในน้ำด้วย)  เท้าผมไม่มีแผล มีหนังถลอกเล็กน้อย และ มีเล็บขบครับ

    อาจดูกังวลมากเกินไป แต่ด้วยความที่ผมไม่รู้ว่าน้ำที่ผมลุยมาปนเปื้อนอะไรมาบ้าง ผมเลยกังวลมาก ๆ ครับ อยากจะรบกวนสอบถามครับ ขอบพระคุณมาก ๆ นะครับ

    สวัสดีครับ คุณ tttt1234

    จากที่เล่ามา การที่เท้าสัมผัสน้ำและอยู่ในสภาพเปียกชื้นนานๆ จะเสี่ยงกับการติดเชื้อราที่ผิวหนังมากกว่าครับ เช่น ฮ่องกงฟุต กลาก เกลื้อน เนื่องจากเชื้อราชอบสภาวะที่มีความชื้นและอับสูงครับ

    ส่วนโรคอื่นๆ ที่กล่าวมานั้นคงมีความเป็นไปได้ต่ำครับ เพราะ ไวรัสพิษสุนัขบ้าไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมภายนอก จึงอยู่ในน้ำไม่ได้  ต้องเป็นการกัด หรือ การที่สัตว์เลียแผลโดยตรงเท่านั้นครับ  สำหรับไวรัสเอชไอวี ก็ไม่สามารถมีชีวิตภายนอกได้เช่นกัน ต้องเป็นเลือดที่มองเห็นได้แล้วเข้าแผล  ไวรัสนี้ก็ไม่สามารถมีชีวิตในน้ำได้เช่นกันครับ  ส่วนโรคฉี่หนู โดยส่วนมากต้องมีแผลให้เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไป  ดังนั้น ถ้าไม่มีแผลเปิด ก็ไม่น่าติดเชื้อนี้ครับ  จึงไม่ต้องกังวลครับ

      ดังนั้น ในอนาคต ถ้าเป็นไปได้ หลังจากลุยน้ำ ควรล้างน้ำในห้องน้ำเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และยังไม่ควรใส่ถุงเท้ากลับไปทันที  ควรผึ่งให้เท้าแห้งก่อน  แล้วค่อยสวมถุงเท้าใหม่ที่แห้งแล้ว จะปลอดภัยกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ tttt1234

    จากที่เล่ามา การที่เท้าสัมผัสน้ำและอยู่ในสภาพเปียกชื้นนานๆ จะเสี่ยงกับการติดเชื้อราที่ผิวหนังมากกว่าครับ เช่น ฮ่องกงฟุต กลาก เกลื้อน เนื่องจากเชื้อราชอบสภาวะที่มีความชื้นและอับสูงครับ

    ส่วนโรคอื่นๆ ที่กล่าวมานั้นคงมีความเป็นไปได้ต่ำครับ เพราะ ไวรัสพิษสุนัขบ้าไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมภายนอก จึงอยู่ในน้ำไม่ได้  ต้องเป็นการกัด หรือ การที่สัตว์เลียแผลโดยตรงเท่านั้นครับ  สำหรับไวรัสเอชไอวี ก็ไม่สามารถมีชีวิตภายนอกได้เช่นกัน ต้องเป็นเลือดที่มองเห็นได้แล้วเข้าแผล  ไวรัสนี้ก็ไม่สามารถมีชีวิตในน้ำได้เช่นกันครับ  ส่วนโรคฉี่หนู โดยส่วนมากต้องมีแผลให้เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไป  ดังนั้น ถ้าไม่มีแผลเปิด ก็ไม่น่าติดเชื้อนี้ครับ  จึงไม่ต้องกังวลครับ

      ดังนั้น ในอนาคต ถ้าเป็นไปได้ หลังจากลุยน้ำ ควรล้างน้ำในห้องน้ำเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และยังไม่ควรใส่ถุงเท้ากลับไปทันที  ควรผึ่งให้เท้าแห้งก่อน  แล้วค่อยสวมถุงเท้าใหม่ที่แห้งแล้ว จะปลอดภัยกว่าครับ