• ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย จะติดเชื้อ hpv ได้ไหม ต้องไปฉีดวัคซีนหรือเปล่า

  •  paitoon
    สมาชิก
    ถ้าเรากับแฟนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นมาก่อน มีแค่เรากับแฟนครั้งแรก จะมีโอกาสติดเชื้อ hpv ไหม เพราะแม่แฟนจะพาไปฉีดป้องกัน hpv
    paitoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpaitoon

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลยนั้น ก็จะไม่ได้มีโรคติตด่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม หูดที่เกิดจากเชื้อ HPV

    โดยทั้งเพศชายและเพศหญิงในปัจจุบัน แนะนำการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่อาจทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนักตามมาในอนาคตได้ทุกราย

    ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาเลย ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะไปฉีดวัคซีนเพื่อให้แน่ใจว่าตอนที่ฉีดนั้นไม่ได้มีการรับเชื้อ HPV ที่ก่อโรคมาแล้ว