• ถ้ามือผู้หญิงมีแผลมาโดยอวัยวะเพศชาย จะติดเชื้อ hiv ได้ไหม

  •  pp060488
    สมาชิก

    ผมขอสอบถาม ความเสี่ยงติดเชื้อ HIV ครับ คือ ผมไปนวดมา นวดแบบผู้ชายอะครับ นวดน้ำมันออย แล้วทางหมอนวด เค้าใช้มือช่วยภายนอกกับไอ้นั่นของผมจนสำเร็จความใคร่ครับ มีแค่นะครับ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อะไรกัน ผมอยากทราบว่า ถ้าหมอนวดเค้ามีเชื้อ hivแล้วมือเค้าเกิดมีแผลขึ้นมา แล้วทำให้ผมแบบนี้ มีโอกาศที่ผมจะติดเชื้อไหมครับ แล้วการตรวจเชื้อHIV เราต้องกี่วันก่อนครับ ถึงจะสามารถตรวจได้ครับ

    รบกวนขอคำปรึกษาด้วยครับ

    pp060488  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pp060488

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้ามือมีแผลแล้วมาสัมผัสกับเยื่อบุอวัยวะเพศก็มีโอกาสติดโรคได้ค่ะ

    การตรวจ hiv นั้นถ้าตรวจตัวเชื้อ hiv เองเลยโดยตรงจะตรวจได้หลังรับเชื้อประมาณ 7-10 วัน ถ้าตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv จะตรวจได้เร็วที่สุดประมาณ 2 อาทิตย์ แต่จะให้ผลแน่นอนที่ 3 เดือนหลังรับเชื้อค่ะ

    สามารถพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง หากเสี่ยงสูงมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัส และเจาะเลือดติดตามอาการ

    หลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป  แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย