• วัณโรคหรือโรคอื่นๆที่มาจากการไอ จาม ติดต่ออย่างไร

  •  Gwang Prapatsorn
    สมาชิก
    พวกเชื้อไวรัส เชื้อโรค วัณโรค หรืออะไรก็ตามที่ออกมาจากการไอ จาม คือถ้ามีคนไอ แล้วอยู่ใกล้เราแต่เค้าไม่ปิดปาก เชื้อโรคจากเค้าจะปลิวมาติดตามตัวตามผม เสื้อผ้าเราไหมคะ ถ้าเราเข้ามาในรถแล้วเฝถอดหน้ากากออก หายใจเข้าไป จะได้รับละอองเชื้อโรคไหมคะ หรือเชื้อโรคอันตรายพวกนี้อายุในอากาศนานเท่าไหรที่ต้องระวัง พวกแอลกอฮอล์70%สามารถเอามาพ่นใส่ตัวช่วยฆ่าเชื้อได้บ้างไหมคะ พอดีติดเชื้อง่าย เป็น SLE รบกวรด้วยค่ะ
    Gwang Prapatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gwang Prapatsorn

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อที่เกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง คือแค่อยู่ในห้องเดียวกัน ก็มีโอกาสติดได้แล้ว

    ส่วนเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในลำคอนั้น อาจติดต่อกันผ่านการสัมผัสเสมหะหรือน้ำมูกที่เกิดจากการไอ จาม จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเสมหะของผู้ติดเชื้อโดยตรง โดยอาจใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน เชื้อโรคเหล่านี้มักอยู่ภายนอกร่างกายหรือในอากาศที่แห้งๆได้ไม่กี่นาทีก็มักจะตายไปค่ะ