• เป็นเชื้อรา ​ยาอะไรทาแล้วหาย

  •  Notti Bundittham
    สมาชิก
    ผมเป็นเชื้อรา​ยาอะไรทาหายคับ
    Notti Bundittham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Notti Bundittham

    เชื้อรา คือ สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวหรือหลายเซลล์ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ โดยอาจทำให้เกิดอาการบริเวณผิวหนังชั้นนอกหรือลึกลงไปในเนื้อเยื่อชั้นใน ตลอดจนระบบเลือด ปอด หรืออวัยวะอื่น ๆ แต่ในคนปกติจะมีความผิดปกติแค่ที่ผิวหนังหรือเล็บ

    การรักษาขึ้นกับว่าเป็นที่ตำแหน่งใด และเป็นเชื้อราประเภทใดค่ะ โดยควรพบแพทย์ผิวหนังเพือยืนยันการวินิจฉัยก่อน จากนั้นแพทย์จะเก็บตัวอย่างไปตรวจและเพาะเชื้อเพื่อดูว่าเป็นเชื้อใด ควรให้ยาใด

    ยาที่ใช้มีทั้งยาทาเฉพาะที่กรณีเป็นที่ผิวหนังหรือหนังศีรษะ ยาทาเช่นยาในกลุ่ม clotrimazole หรือถ้าเป็นที่เล็บหรืออวัยวะภายในก็จะใช้ยารับประทานค่ะ ยารับประทานเช่น fluconazole itraconazole terbinafine แนะนำปรึกษาแพทย์ให้ช่วยเลือกกลุ่มยาที่เหมาะสมค่ะ

    การดูแลัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดของร่างกาย ไม่ให้เกิดความอับชื้น หลีกเลี่ยงการเดินเท้าเปล่าในที่ชื้น หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น